Làm Kế toán sao cho hiệu quả cho người mới | Kinh nghiệm

bởi | Th9 14, 2022 | Tài chính - Kế toán | 0 Lời bình

Bạn là sinh viên mới ra trường hoặc mới chập chững bước chân sang lĩnh vực kế toán, có lẽ đều đang có những băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu vì chưa có kinh nghiệm làm kế toán. Đừng quá lo lắng hay sợ hãi với công việc kế toán bởi ai cũng cần có sự khởi đầu. Hơn nữa, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm làm kế toán, giúp bạn nhanh chóng hòa nhập cùng công việc.

1. Ngành kế toán là gì?

Nếu được hỏi ngành kế toán là một công việc như thế nào, tôi cam đoan hầu hết mọi người đều có suy nghĩ rằng kế toán là một công việc cực kỳ nhàm chán, khô khan vì phải xoay quanh những con số mỗi ngày. Có lẽ ngay cả những sinh viên ngành kế toán cũng có suy nghĩ này về công việc của mình, có những phần trong nghiệp vụ kế toán như một quy trình, nó lặp đi lặp lại nên trở nên nhàm chán.

Ngành kế toán là gì?

Trung tâm đào tạo Kế toán thực tế uy tín tại Hải Phòng – Tân Kế Toán

Trong thực tế, công việc của kế toán đa dạng hơn nhiều, từ thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính đến lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan, xử lý các dữ liệu kế toán.

Cuối cùng kế toán báo cáo tình hình tài chính của doanh nghiệp lên lãnh đạo, phân tích tình hình tài chính, doanh thu, chi phí của doanh nghiệp để tham mưu cho lãnh đạo,…

Từ đây có thể đánh giá rằng, kế toán có một vị trí đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp, thậm chí có sức ảnh hưởng đến thành bại của doanh nghiệp đó.

Dù bạn là người có kinh nghiệm làm kế toán hay chưa thì khi trở thành một người kế toán, bạn phải thật nghiêm túc với công việc để đạt hiệu quả tốt nhất. Đó là một công việc thú vị nhưng cũng nhiều thách thức.

>> Xem thêm: Trung tâm Đào tạo Kế toán thực tế tại Hải Phòng | Tân Kế Toán

2. Kinh nghiệm làm kế toán cho người mới bắt đầu

Khởi đầu nào cũng nhiều sự bỡ ngỡ nhưng đừng để sự bỡ ngỡ đó mãi chiếm trọn bạn. Để trở thành một kế toán chuyên nghiệp, bạn cần nhiều hơn sự nhanh nhẹn, thích ứng nhanh với công việc, và sức bền.

Kinh nghiệm làm kế toán cho người mới bắt đầu

Trung tâm đào tạo Kế toán Thực tế HNT 368 – Tại Hưng Yên

>> Xem thêm: Kế toán HNT 368 | Dịch vụ Kế toán uy tín tại Hưng Yên | Maxv

Chuẩn bị cho ngày đầu tiên đi làm

– Đừng quá căng thẳng, lo lắng. Hãy tin rằng, bạn có mặt ở đây vì bạn có điểm tốt và được lựa chọn. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là học hỏi kinh nghiệm làm kế toán, ai cũng cần có sự khởi đầu mới có thể tiến tiếp.

– Hãy chọn cho mình một bộ trang phục khiến bạn cảm thấy tự tin nhất, phù hợp với môi trường công sở để có thể gây thiện cảm với sếp và đồng nghiệp từ ánh nhìn đầu tiên.

Đừng quá lo lắng khi chưa có kinh nghiệm làm kế toán

– Nên đến sớm khoảng 10 phút hoặc cùng lắm là đến đúng giờ.

– Chào hỏi mọi người ở nơi làm việc dù bạn đã quen biết họ hay chưa, sau đó giới thiệu bản thân và làm quen mọi người. Phải thật thân thiện và niềm nở nhé.

– “Nhập gia tùy tục”, hãy tìm hiểu mọi nội quy của công ty để nhanh chóng hòa nhịp cùng mọi người.

>>X em thêm: Công việc Kế toán làm hàng ngày, tháng, quý, năm là gì?

Nhận bàn giao và làm quen công việc

Nếu bạn làm ở vị trí kế toán duy nhất cho doanh nghiệp thì có nghĩa khối lượng công việc của bạn khá nhiều tương đương như một phòng kế toán: từ khai thuế đến kế toán ngân hàng, công nợ. Tuy nhiên một kế toán thường làm trong doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nên bạn cũng không cần quá áp lực.

Kinh nghiệm làm kế toán trước tiên, bạn cần đề nghị cấp trên cho xem toàn bộ chứng từ kế toán như: Giấy đăng ký kinh doanh, Hóa đơn đầu vào, Hóa đơn đầu ra, Chứng từ ngân hàng, sổ phụ, Tờ khai thuế quý hoặc tháng, Báo cáo tài chính năm trước, Tờ khai thuế của kỳ liền trước, Danh sách lao động và mã số thuế thu nhập cá nhân.

Khi đã có đủ chứng từ trong tay, bạn hãy sắp xếp lại theo đúng quy định và xem lại từ đầu để bắt tay vào việc.

Nếu bạn làm kế toán trong Phòng kế toán của doanh nghiệp thì hãy xem bạn được phân vào vị trí nào. Tương tự như trên, bạn cần xem lại toàn bộ chứng từ kế toán và thuận lợi hơn bạn được Kế toán trưởng sắp xếp, hướng dẫn cụ thể.

Khi được ai đó hướng dẫn, hãy nghiêm túc lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm làm kế toán. Bạn cũng sẽ được giúp đỡ nhiệt tình nếu có thái độ và tinh thần học hỏi tốt.

Bạn cũng sẽ nhận được Biên bản bàn giao số liệu và chứng từ từ kế toán tiền nhiệm.

Về quy tắc, tất cả số liệu bàn giao sẽ có bản cứng và bản mềm. Bạn hãy xem lại toàn bộ số dư của kỳ trước đó và đối chiếu lại với báo cáo tài chính. Nếu có thể, bạn hãy nhờ kế toán trước đó tư vấn nhưng hãy cố gắng tự tìm kiểu kỹ trước đó.

Cuối cùng hãy chủ động bù đắp những phần kiến thức thiếu sót cho mình, học hỏi kinh nghiệm làm kế toán từ những người đồng nghiệp xung quanh mình. Một thái độ cầu thị, chân thành sẽ nhận lại sự quan tâm, giúp đỡ tương tự.

>> Xem thêm: Công việc Kế toán Thuế làm những gì? | ở Doanh nghiệp

— Sưu tầm —

 

Banner Dùng thử phần mềm kế toán maxv miễn phí

THAM KHẢO SẢN PHẨM PHẦN MỀM CÔNG TY MAXV

Phần Mềm Kế toán

Liên hệ Nhận tư vấn Phần Mềm Bán Hàng
+ Maxv Pro Vĩnh viễn (Offline)

+ Maxv Online (Cho thuê)

+ Maxv Pharmacy (Dược phẩm)

+ Đăng ký: Nhấn tại đây

+ Hotline: 0382 325 225

+ Facebook: Trang chủ

 

+ Shop Maxv Pharmacy (Dược)

+ Shop Maxv VLXD (Vật liệu XD)

+ Mail: Softmaxv@ gmail.com

 

Bài viết gần đây

Hạch toán chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN

Dưới đây là Hạch toán chi phí không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. 1. Chi phí kế toán và Chi phí tính thuế + Chi phí kế toán là áp dụng theo luật kế toán + Chi phí tính thuế là áp dụng theo luật thuế Khi phát...

Điều kiện kinh doanh thiết bị phòng cháy, chữa cháy là gì?

Điều kiện kinh doanh thiết bị phòng cháy, chữa cháy là gì?

Kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy cần những điều kiện gì? Mời bạn đọc tham khảo Điều kiện kinh doanh thiết bị phòng cháy, chữa cháy Câu hỏi: Tôi đang có dự định mở một cơ sở kinh doanh về thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng chưa rõ quy định về điều kiện...

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Popup Phần mềm kế toán hộ kinh doanh Maxv-01

DANH MỤC TIN TỨC

BÀI VIẾT GẦN NHẤT

Tải HTKK v5.1.9 mới nhất (08-05-2024) | Hỗ trợ kê khai thuế

Tải HTKK v5.1.9 mới nhất (08-05-2024) | Hỗ trợ kê khai thuế

Tải về phần mềm HTKK v5.1.9 mới nhất 2024 ngày (08/05). Thông báo nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 5.1.9 cập nhật tờ khai Thuế Giá trị gia tăng – mẫu 03/GTGT (TT80/2021), cập nhật địa bàn hành chính thuộc tỉnh Bình Dương, Tiền Giang Download HTKK...

Hạch toán chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN

Dưới đây là Hạch toán chi phí không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. 1. Chi phí kế toán và Chi phí tính thuế + Chi phí kế toán là áp dụng theo luật kế toán + Chi phí tính thuế là áp dụng theo luật thuế Khi phát...

07 Lợi ích phần mềm kế toán Doanh nghiệp không thể phủ nhận

07 Lợi ích phần mềm kế toán Doanh nghiệp không thể phủ nhận

Anh chị đã bao giờ tự hỏi, tại sao phần mềm kế toán lại trở nên cần thiết như vậy trong việc vận hành một doanh nghiệp không? Từ việc tự động hoá các công việc ghi chép đến phân tích tài chính, phần mềm kế toán đảm nhận vô vàn trách nhiệm để giúp doanh nghiệp phát...

Tải HTKK v5.1.8 mới nhất (01-03-2024) | Hỗ trợ kê khai thuế

Tải HTKK v5.1.8 mới nhất (01-03-2024) | Hỗ trợ kê khai thuế

Tải về phần mềm HTKK v5.1.8 mới nhất 2024 ngày (01/03). Thông báo nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 5.1.8 cập nhật địa bàn hành chính thuộc tỉnh Thanh Hóa, Bắc Giang và nâng cấp một số nội dung phát sinh Download HTKK V5.1.8 | Phần Mềm Hỗ Trợ Kê Khai...

Tải HTKK v5.1.7 mới nhất (29-01-2024) | Hỗ trợ kê khai thuế

Tải HTKK v5.1.7 mới nhất (29-01-2024) | Hỗ trợ kê khai thuế

Tải về phần mềm HTKK v5.1.7 mới nhất 2024 ngày (29/01). Thông báo nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 5.1.7 đáp ứng Thông tư số 80/2021/TT-BTC. Download HTKK V5.1.7 | Phần Mềm Hỗ Trợ Kê Khai Thuế Mới Nhất Tải HTKK V5.1.7 Mới nhất Tải thêm: Tải iTaxviewer...

Phần mềm Maxv Accounting
Laptop Phần mềm kế toán Maxv Accounting
Đăng ký Trải nghiệm