Thuế và Công việc kế toán trong chi nhánh | Cần phải biết

bởi | Th9 23, 2022 | Tài chính - Kế toán | 0 Lời bình

Khi một chi nhánh của doanh nghiệp được thành lập, kế toán cần phải xác định đầy đủ các công việc phải làm sau khi có giấy phép, đó là thủ tục thuế và công tác kế toán. Thường các doanh nghiệp sẽ có chi nhánh thành lập cùng tỉnh hoặc khác tỉnh. Với mỗi chi nhánh của doanh nghiệp sẽ có những quy định về thuế và kế toán chi nhánh khác nhau.

Khái niệm về chi nhánh

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Chi nhánh có nghĩa vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp. Kể cả những chức năng đại diện theo sự ủy quyền của doanh nghiệp, chi nhánh cũng phải thực hiện. Các ngành nghề kinh doanh của chi nhánh đều phải đúng với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp gốc.

Mỗi chi nhánh được xem như đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Tuy nhiên các chi nhánh hoạt động mà không có tư cách pháp nhân. Khi doanh nghiệp đăng ký hoạt động chi nhánh, doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn các hình thức hạch toán. Bao gồm hai hình thức: Hạch toán độc lập và hạch toán phụ thuộc.

Thuế và Công việc kế toán trong chi nhánh

Thuế và Công việc kế toán trong chi nhánh

>> Xem thêm: 06 Nguyên tắc kế toán thuế cần lưu ý khi thanh tra thuế

Kê khai lệ phí môn bài cho các chi nhánh

Những người đại diện nộp lệ phí môn bài của chi nhánh sẽ nộp hồ sơ kê khai lệ phí môn bài. Địa điểm nộp là cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh. Điều này đã được quy định trong khoản 3 Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

Trong trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị trực thuộc với: chi nhánh; văn phòng đại diện; địa điểm kinh doanh… mà kinh doanh cùng địa phương cấp tỉnh, người nộp trực tiếp thực hiện hồ sơ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc. Người nộp sẽ kê khai với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Đối với trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc như: chi nhánh; văn phòng đại diện; địa điểm kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh nơi nộp lệ phí. Trường hợp này đơn vị trực thuộc thực hiện sẽ nộp hồ sơ kê khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc của cơ quan quản lý trực tiếp.

Trách nhiệm kê khai thuế giá trị gia tăng trong kế toán chi nhánh

Trách nhiệm kê khai thuế giá trị gia tăng trong kế toán chi nhánh

Trách nhiệm kê khai thuế giá trị gia tăng trong kế toán chi nhánh

Đối với chi nhánh hạch toán độc lập:

Khi kê khai thuế giá trị gia tăng, chi nhánh tự nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp

Đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

Các chi nhánh nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định trong khoản 1 Điều 11

Thông tư 156/2013/TT-BTC. Cụ thể như sau:

Các chi nhánh có địa chỉ cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp:

Doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng chung cho cả chi nhánh

Trường hợp chi nhánh có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa và dịch vụ… Cần phải tiến hành kê khai thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra đầy đủ. Nếu như chi nhánh có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng, sẽ phải đăng ký để nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng biệt.

Đối với những trường hợp chi nhánh có các hoạt động như: ăn uống; nhà hàng; khách sạn; massage; karaoke… Trường hợp này Cục trưởng Cục Thuế địa phương sẽ quyết định nơi kê khai thuế.

Đối với các chi nhánh khác tỉnh, khách thành phố trực thuộc trung ương và địa chỉ trụ sở chính

Chi nhánh sẽ nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho bên cơ quan quản lý trực tiếp.

Khi chi nhánh không trực tiếp bán hàng, không phải phát sinh doanh thu, sẽ thực hiện kê khai thuế tập trung trong trụ sở chính của doanh nghiệp.

Nếu như doanh nghiệp có những dự án kinh doanh bất động sản ở các địa phương cấp tỉnh, nhưng nơi này khác nơi doanh nghiệp đóng trụ sở. Như vậy, chi nhánh sẽ phải thực hiện đăng ký thuế và tiến hành nộp thuế dựa trên phương pháp khấu trừ cho hoạt động kinh doanh bất động sản.

>> Xem thêm: Công việc Kế toán Thuế làm những gì? | ở Doanh nghiệp

Trách nhiệm chi nhánh kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Trách nhiệm kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp quy định trong Điều 12 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau:

Nếu chi nhánh hạch toán độc lập, chi nhánh sẽ nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc, không cần nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Khi chi nhánh nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, DN sẽ có trách nhiệm phải kê khai tập trung tại trụ sở chính.

Trong quá trình nộp, đã bao gồm cả phần được phát sinh tại chi nhánh.

Trách nhiệm kê khai, quyết toán thuế TNCN

Trách nhiệm khai, nộp thuế thu nhập cá nhân dành cho người lao động làm việc tại các chi nhánh được xác định dưới 2 trường hợp như sau:

-Cá nhân ký hợp đồng lao động trực tiếp đối với chi nhánh. Bên cạnh đó còn đăng ký giảm trừ tại chi nhánh

-Cá nhân tiến hành ký hợp đồng lao động đối với doanh nghiệp và được cử đến chi nhánh để làm việc. Các cá nhân đăng ký giảm trừ gia cảnh ở trong doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Quy định về Báo cáo tài chính theo Thông tư 133/2016/TT-BTC

— Sưu tầm —

 

Banner footer bài viết phần mềm Maxv Accounting

Tham khảo Phần mềm & Thông tin liên hệ Maxv

Phần mềm Kế toán


+ Maxv Accounting (Cho thuê)

+ Maxv Pro Vĩnh viễn (Offline)

+ Maxv Pharmacy (Dược phẩm)

Thông tin Liên hệ


+ Mail: Softmaxv@ gmail.com

+ Hotline: 0382 325 225

+ Kinh doanh: 0862 325 225

Thông tin khác


+ Đăng ký: Nhấn tại đây

+ Facebook: Trang chủ

+ Nghiệp vụ: 0987 667 405

Bài viết gần đây

Hạch toán chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN

Dưới đây là Hạch toán chi phí không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. 1. Chi phí kế toán và Chi phí tính thuế + Chi phí kế toán là áp dụng theo luật kế toán + Chi phí tính thuế là áp dụng theo luật thuế Khi phát...

Điều kiện kinh doanh thiết bị phòng cháy, chữa cháy là gì?

Điều kiện kinh doanh thiết bị phòng cháy, chữa cháy là gì?

Kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy cần những điều kiện gì? Mời bạn đọc tham khảo Điều kiện kinh doanh thiết bị phòng cháy, chữa cháy Câu hỏi: Tôi đang có dự định mở một cơ sở kinh doanh về thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng chưa rõ quy định về điều kiện...

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Popup Phần mềm kế toán hộ kinh doanh Maxv-01

DANH MỤC TIN TỨC

BÀI VIẾT GẦN NHẤT

Tải HTKK v5.1.9 mới nhất (08-05-2024) | Hỗ trợ kê khai thuế

Tải HTKK v5.1.9 mới nhất (08-05-2024) | Hỗ trợ kê khai thuế

Tải về phần mềm HTKK v5.1.9 mới nhất 2024 ngày (08/05). Thông báo nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 5.1.9 cập nhật tờ khai Thuế Giá trị gia tăng – mẫu 03/GTGT (TT80/2021), cập nhật địa bàn hành chính thuộc tỉnh Bình Dương, Tiền Giang Download HTKK...

Hạch toán chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN

Dưới đây là Hạch toán chi phí không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. 1. Chi phí kế toán và Chi phí tính thuế + Chi phí kế toán là áp dụng theo luật kế toán + Chi phí tính thuế là áp dụng theo luật thuế Khi phát...

07 Lợi ích phần mềm kế toán Doanh nghiệp không thể phủ nhận

07 Lợi ích phần mềm kế toán Doanh nghiệp không thể phủ nhận

Anh chị đã bao giờ tự hỏi, tại sao phần mềm kế toán lại trở nên cần thiết như vậy trong việc vận hành một doanh nghiệp không? Từ việc tự động hoá các công việc ghi chép đến phân tích tài chính, phần mềm kế toán đảm nhận vô vàn trách nhiệm để giúp doanh nghiệp phát...

Tải HTKK v5.1.8 mới nhất (01-03-2024) | Hỗ trợ kê khai thuế

Tải HTKK v5.1.8 mới nhất (01-03-2024) | Hỗ trợ kê khai thuế

Tải về phần mềm HTKK v5.1.8 mới nhất 2024 ngày (01/03). Thông báo nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 5.1.8 cập nhật địa bàn hành chính thuộc tỉnh Thanh Hóa, Bắc Giang và nâng cấp một số nội dung phát sinh Download HTKK V5.1.8 | Phần Mềm Hỗ Trợ Kê Khai...

Tải HTKK v5.1.7 mới nhất (29-01-2024) | Hỗ trợ kê khai thuế

Tải HTKK v5.1.7 mới nhất (29-01-2024) | Hỗ trợ kê khai thuế

Tải về phần mềm HTKK v5.1.7 mới nhất 2024 ngày (29/01). Thông báo nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 5.1.7 đáp ứng Thông tư số 80/2021/TT-BTC. Download HTKK V5.1.7 | Phần Mềm Hỗ Trợ Kê Khai Thuế Mới Nhất Tải HTKK V5.1.7 Mới nhất Tải thêm: Tải iTaxviewer...

Phần mềm Maxv Accounting
Laptop Phần mềm kế toán Maxv Accounting
Đăng ký Trải nghiệm