Trang chủ / TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN / NHỮNG ĐIỀU VỀ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN, QUYỀN LỢI VÀ HỒ SƠ ĐĂNG KÝ

NHỮNG ĐIỀU VỀ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN, QUYỀN LỢI VÀ HỒ SƠ ĐĂNG KÝ

I- MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN

“Mã số thuế cá nhân là một mã số thuế duy nhất với mục đích kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân đó. Việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế”

II- QUYỀN LỢI KHI CÓ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN

1- Người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh: Nếu có mã số thuế thì khi tính thuế thu nhập cá nhân, người lao động sẽ được giảm trừ gia cảnh. Trong đó, riêng bản thân mình được trừ 9 triệu đồng một tháng và được trừ 3,6 triệu đồng một tháng cho một người phụ thuộc (cha mẹ, con cái, vợ hoặc chồng…). Tuy nhiên, đôi khi mức giảm trừ cho bản thân sẽ được Nhà nước điều chỉnh tuỳ theo tình hình kinh tế xã hội. Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế trong năm tính thuế, do đó con cái không được khai trùng bố mẹ hay chỉ bố hoặc mẹ được giảm trừ khi đăng ký con cái là đối tượng phụ thuộc.

2- Được khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân: Đăng ký mã số thuế cá nhân giúp người lao động chỉ bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% thay vì 20% nếu chưa có mã số thuế, khi có các khoản thu nhập vãng lai trên hai triệu đồng cho một lần từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động. Lưu ý mỗi khi có công việc “vãng lai”, bạn phải đòi hỏi chứng từ khấu trừ thuế và lưu giữ đầy đủ các chứng từ này để thực hiện việc quyết toán thuế hoặc hoàn thuế. Trong trường hợp người có thu nhập từ hai nơi trở lên thì việc có MST cá nhân giúp tổng hợp được các nguồn thu. Cá nhân này yêu cầu đơn vị chi trả thu nhập cung cấp các chứng từ để tự quyết toán thuế TNCN tại cơ quan thuế.

3- Được giảm thuế nếu bị tai nạn bất ngờ, bị bệnh hiểm nghèo, bị thiên tai hoặc hỏa hoạn: Đây là một trong những quyền lợi mà người lao động sẽ nhận được nếu đăng ký mã số thuế cá nhân. Điều này có nghĩa là những người có mã số thuế cá nhân sẽ được cơ quan thuế giảm thuế nếu chẳng may gặp phải các trường hợp: Bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn bất ngờ, bị thiên tai, bị hỏa hoạn…

4- Được hoàn lại thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa: Theo Luật thuế, nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực sự phải nộp thì người lao động sẽ được hoàn lại số thuế nộp thừa bằng tiền.

5- Người đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Đối với trường hợp cho thuê nhà: Người cho thuê nhà cũng cần phải đăng ký kinh doanh và cấp MST cá nhân. Quyền lợi của người cho thuê nhà có MST cá nhân là có thể nhận hóa đơn từ cơ quan thuế cung cấp cho người thuê nhà. Đồng thời người cho thuê nhà có thể quyết toán nguồn thu nhập này vào cuối năm.

>> Xem thêm: TỔNG HỢP SAI SÓT VỀ SỐ LIỆU TRÊN TỜ KHAI THUẾ TNCN

III- HỒ SƠ ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN

Theo khoản 9 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC, đăng ký mã số thuế TNCN gồm 02 trường hợp.

1- Trường hợp 1: Cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế trực tiếp tại cơ quan thuế

Hồ sơ đăng ký thuế cần chuẩn bị gồm:

– Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TCT;

– Cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam: Chuẩn bị bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực.

– Cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài: Chuẩn bị bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực.

2- Trường hợp 2: Nộp hồ sơ đăng ký thuế với cơ quan chi trả thu nhập (Doanh nghiệp…)

* Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan chi trả thu nhập

Người lao động làm hồ sơ cho cơ quan chi trả thu nhập với các giấy tờ sau:

– Cá nhân chuẩn bị và gửi văn bản ủy quyền.

– Cá nhân là người Việt Nam: Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực.

– Cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài: Bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực.

* Bước 2: Tổng hợp, điền thông tin và nộp cho Tổng cục Thuế

– Tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05-ĐK-TH-TCT (trên tờ khai đánh dấu vào ô “Đăng ký thuế” và ghi đầy đủ các thông tin);

– Nộp cho Tổng cục Thuế qua Cổng thông tin điện tử.

* Bước 3: Nhận và thông báo kết quả

– Thời gian giải quyết: Không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế (Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 95/2016/TT-BTC).

– Cơ quan thuế trả Thông báo danh sách mã số thuế của cá nhân đăng ký thuế qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 14-MST bằng giấy hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

– Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo mã số thuế cho từng cá nhân hoặc lý do chưa được cấp mã số thuế để cá nhân điều chỉnh, bổ sung thông tin.

IV- THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM NỘP HỒ SƠ

1- Thời gian thực hiện đăng ký thuế:

Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công một lần trong năm chậm nhất là 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN hàng năm.

2- Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế:

Trường hợp nếu có ủy quyền: Cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp tờ khai đăng ký thuế của từng cá nhân để nộp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp (Theo khoản 4 Điều 8 Thông tư 95/2016/TT-BTC).

Trường hợp cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế: Cá nhân phải nộp tại những địa điểm sau:

+ Tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

+ Tại Cục Thuế nơi cá nhân có địa chỉ thường trú tại Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài sử dụng tiền viện trợ nhân đạo…

+ Tại Cục Thuế trực tiếp quản lý nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế.

+ Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài (trường hợp cá nhân không làm việc tại Việt Nam)

>> Xem thêm: QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN Ở ĐÂU KHI CÓ THU NHẬP 02 NƠI

— Sưu tầm —

——

DÙNG THỬ PHẦN MỀM KẾ TOÁN & BÁN HÀNG MAXV

**Phần mềm Kế toán tiện ích, kiểm soát tốt chứng từ và lên Báo cáo tài chính chuẩn xác.

**Phần mềm Bán hàng quản lý hàng hóa hiệu quả

CÔNG TY CỔ PHẦN PHẦN MỀM MAXV VIỆT NAM

Hotline: 0382 325 225  — Tư vấn: 0862 325 225

Email: Softmaxv@gmail.com || Facebook: Phần Mềm Kế Toán Bán Hàng Maxv

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ !!