Trang chủ / TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN / 07 CHỨNG CHỈ TÀI CHÍNH, KẾ KIỂM – SINH VIÊN KINH TẾ NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

07 CHỨNG CHỈ TÀI CHÍNH, KẾ KIỂM – SINH VIÊN KINH TẾ NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Nhiều bạn sinh viên chuẩn bị ra trường thường có những băn khoăn là liệu với tấm bằng Đại học, bản thân có đáp ứng được những yêu cầu trong công việc mà doanh nghiệp đòi hỏi hay không. Đối với các bạn đã và đang chọn cho mình đi theo ngành kế toán – kiểm toán thì việc có được một chứng chỉ nghề nghiệp trong tương lai là một điều cần thiết. Dưới đây là 07 chứng chỉ tài chính, kế kiểm, bạn có thể theo đuổi.
– Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc được thành lập năm 1904, đã mang đến cho giới chuyên môn ngành tài chính, kế toán và kiểm toán một chương trình chuyên nghiệp được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Hiện nay, ACCA là hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh và lớn nhất thế giới với hơn 170.000 hội viên và 436.000 học viên ở hơn 183 quốc gia trên toàn cầu.
– ACCA mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vào năm 2002. Hiện nay Việt Nam có khoảng 1.200 members và affiliates (đã hoàn thành ACCA); 8.000 students đang học ACCA và FIA. Và ACCA đang là chứng chỉ quốc tế có số lượng học sinh, sinh viên theo đuổi đông nhất tại Việt Nam.
– Sắp tới ACCA đang tổ chức chương trình “ACCA Mentoring Program” là chương trình chia sẻ, định hướng về con đường nghề nghiệp kế toán, kiểm toán và lộ trình học ACCA.

2. ICAEW ACA (Institute of Chartered Accountant in England and Wales): Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales.

– ICAEW được thành lập năm 1880, có trụ sở chính ở London, UK. ICAEW hiện có trên 140,000 Hội viên Chartered Accountants ở trên 165 quốc gia trên toàn thế giới.
– Năm 2006, ICAEW được Ủy Ban Châu u (European Commission) chọn là đơn vị nghiên cứu và triển khai áp dụng IFRS trên toàn bộ các quốc gia thuộc Liên minh Châu u. ICAEW là thành viên sáng lập của Chartered Accountants Worldwide, hỗ trợ và phát triển trên 310,000 hội viên Chartered Accounts ở trên 180 nước trên thế giới.
– ICAEW là thành viên sáng lập của GAA (The Global Accounting Alliance), đại diện cho hơn 800,000 hội viên của 11 Hiệp hội nghề nghiệp kế toán hàng đầu ở 180 nước trên thế giới bao gồm: AICPA, CAI, CPA Canada, HKICPA, ICAA, ICAEW, ICAS, IDW, JICPA, NZICA, SAICA). Cung cấp chương trình đào tạo Chartered Accountants chính thức và đầu tiên tại Việt Nam.

3. CPA ÚC

– Là chứng chỉ hành nghề kế kiểm toán của Úc, là 1 chứng chỉ có uy tín tại các quốc gia lớn như: Úc, Mỹ, Anh, Hồng Kông…..
– Để có thể đăng ký được chứng chỉ CPA Úc thì phải làm hồ sơ xét duyệt đầu vào, CPA xét đầu vào theo môn học và bằng cấp (degree và thành tích sau đại học) của trường đại học được công nhận. Nếu bạn đang theo học hoặc có bằng ĐH thì sẽ được miễn giảm một số môn Foundation, chuyên ngành Kế toán – kiểm toán thì sẽ được miễn nhiều nhất.
– Để có thể đăng ký được chứng chỉ CPA Úc thì phải làm hồ sơ xét duyệt đầu vào, CPA xét đầu vào theo môn học và bằng cấp (degree và thành tích sau đại học) của trường đại học được công nhận. Nếu đang theo học hoặc có bằng ĐH thì sẽ được miễn giảm một số môn Foundation, chuyên ngành Kế toán – kiểm toán thì sẽ được miễn nhiều nhất.

4. CPA Việt Nam

– CPA là cụm từ viết tắt của Certified Public Accountants, có nghĩa là Những kế toán viên công chứng được cấp phép. Dễ hiểu là những người hành nghề kế toán – kiểm toán được công nhận bởi các hội nghề nghiệp của quốc tế hoặc nội địa.
– Chứng chỉ CPA Việt Nam là 1 chứng chỉ hành nghề. Chỉ khi bạn sở hữu chứng chỉ CPA Việt Nam (hay còn gọi là chứng chỉ kiểm toán viên) thì bạn mới trở thành 1 kiểm toán viên còn trước đó bạn sẽ được gọi là trợ lý kiểm toán viên. Chỉ những kiểm toán viên mới có quyền điều hành cuộc kiểm toán và ký báo cáo kiểm toán tại Việt Nam.

5. CFA (the Chartered Financial Analyst) – Phân tích đầu tư tài chính được cấp bởi Hiệp hội CFA Hoa Kỳ.

– CFA là một bằng nghề nghiệp được xem như một tiêu chuẩn vàng đánh giá năng lực, tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của giới đầu tư. Chương trình CFA được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới bởi tính thực tiễn cao và cung cấp nền tảng kiến thức và các nguyên tắc hoạt động của thị trường đầu tư toàn cầu. CFA giúp bạn thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Đầu tư.

6. Chứng chỉ CIA (Certified Internal Auditor)

– CIA (Certified Internal Auditor) – Chứng chỉ kiểm toán nội bộ công chứng Mỹ IIA (Institute of Internal Auditors).
– CIA được cấp bởi Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ IIA (Institute of Internal Auditors), tổ chức nghề nghiệp duy nhất được thế giới công nhận về kiểm toán nội bộ. IIA được thành lập vào năm 1941 và hiện có hơn 180.000 hội viên đến từ hơn 190 quốc gia.
– CIA là chứng chỉ Kiểm Toán Nội Bộ Công Chứng được các nhà tuyển dụng xem như chứng nhận đáng tin cậy trong việc đánh giá năng lực chuyên môn trong kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp
– Nội dung học bổ ích, thiết thực, thời gian học ngắn, có thể hoàn thành trong 5 tháng.

7. CMA (Certified Management Accountant)

– Khóa học Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ – là chương trình đào tạo các chuyên gia về kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp. Cung cấp kỹ năng thiết yếu cho CFO chuyên nghiệp.
– Bằng Kế toán quản trị CMA được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA (Institute of Management Accountants), một tổ chức nghề nghiệp danh tiếng toàn cầu được thành lập năm 1919 với hơn 65.000 hội viên được công nhận tại hơn 120 quốc gia.
– Chứng chỉ kế toán CMA có giá trị toàn cầu, được các tập đoàn đa quốc gia công nhận như Johnson & Johnson, P&G, IBM, Microsoft, Bayer, Shell…
Bạn đã tìm ra chứng chỉ phù hợp để theo đuổi chưa?

——

DÙNG THỬ PHẦN MỀM KẾ TOÁN & BÁN HÀNG MAXV

**Phần mềm Kế toán tiện ích, kiểm soát tốt chứng từ và lên Báo cáo tài chính chuẩn xác.

**Phần mềm Bán hàng quản lý hàng hóa hiệu quả

CÔNG TY CỔ PHẦN PHẦN MỀM MAXV VIỆT NAM

Hotline: 0382 325 225  — Tư vấn: 0862 325 225

Email: Softmaxv@gmail.com || Facebook: Phần Mềm Kế Toán Bán Hàng Maxv

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ !!