Trang chủ / TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN / Mua bán xe Ô tô cũ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không?

Mua bán xe Ô tô cũ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không?

Việc mua bán xe ô tô cũ hiện nay khá phổ biến, gôm nhiều chi phí phức tạp khi mua bán. Mua bán xe ô tô cũ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Mời bạn đọc tham khảo

Giải đáp: Mua bán Ô tô cũ có phải nộp thuế TNCN

– Giao dịch Mua bán xe ô tô cũ của cá nhân có phải nộp thuế thu nhập Cá Nhân không?

– Với giao dịch này sẽ phải nộp các loại thuế nào?

*** Căn cứ:

– Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15 tháng 8 năm 2013 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ

– Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25 tháng 8 năm 2014

– Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10 tháng 10 năm 2014

– Nghị định số 91/2014/NĐ-CP ngày 01 tháng 10 năm 2014

– Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15 tháng 6 năm 2015

– Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế tại Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC năm 14/03/2016 – Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi

+++ Để trả lời cho câu hỏi có cần đóng thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô hay không? chúng ta phải xét đến từng trường hợp cụ thể:

– Theo quy định tại điều 3, Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC năm 14/03/2016 luật thuế thu nhập cá nhân, thu nhập phát sinh từ hoạt động bán xe không thuộc thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Tức hoạt động mua bán xe của cá nhân cho cá nhân khác hoặc cho Doanh nghiệp khác thì không chịu thuế TNCN

– Trong trường hợp xe ô tô là xe do cơ quan tổ chức tặng thì cá nhân được tặng vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước. Lúc này, ô tô của người được tặng là tải sản thuộc vốn đóng góp của cơ quan, cơ sở kinh doanh thì tính thu nhập chịu thuế dựa vào hóa đơn chứng từ mà cơ quan, cơ sở kinh doanh đó cung cấp ngay tại thời điểm được nhận quà tặng với thuế suất 10%/ tổng giá trị quà tặng sau khi trừ đi 10 triệu miễn thuế TNCN.

– Trong trường hợp xe ô tô của cá nhân là do cá nhân đó tự bỏ tiền mua có hóa đơn chứng từ chứng minh rõ ràng về thông tin và nguồn gốc của xe ô tô thì không cần đóng thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô mà chỉ cần đóng các phụ phí kèm theo.

– Trong trường hợp xe ô tô của bạn là do mua lại từ người khác thì người bán xe sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân (nếu xe của cá nhân mua về để mục đích kinh doanh kiếm lời từ chênh lệch chứ không phải để đi thông thường) . Thuế được tính dựa vào giá trị bán xe được ghi trong hóa đơn chứng từ tại thời điểm bán phù hợp với quy định của nhà nước.

>> Xem thêm: Mua Ô tô cá nhân không có HĐ – Công ty có được trích khấu hao không?

+++ Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô :

– Căn cứ vào thu nhập tính thuế và thuế suất để tính thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô

– Thu nhập tính thuế được áp dụng với những sản phẩm có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên với thuế suất 10% cho mỗi lần tặng, mua bán.

– Thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô được tính bằng tích của thu nhập thuế với thuế suất 10%.

Trên đây là một số thông tin cần biết về thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô. Nếu bạn sắp có dự định mua ô tô hay được cấp ô tô hay được cơ quan, công ty tặng xe ô tô thì bận cần tìm hiểu rõ hơn để làm các thủ tục pháp lý nhanh chóng và đầy đủ. Chúc mọi dự định trong tương lai của bạn trở thành hiện thực.

– Phí trước bạ khi sang tên chủ sở hữu (đăng kí lần 2): 2% giá trị xe

+++ Đóng phí trước bạ lần hai tương đường 2% giá trị xe: đây là khoản phí khi sang tên đổi chủ. Theo văn bản bản số 8811/UBND-KT ngày 17/10/2011 của UBND Thành phố Hà Nội ban hành, bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ với tài sản đã qua sử dụng, giá trị của chiếc xe sẽ được tính giá trị theo thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất.

+++ Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 1 Nghị định 23/2013/NĐ-CP, với xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả tài xế) khi nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, mức thuế suất sẽ là 2% giá trị của chiếc xe. Không phân biệt xe mới hay cũ, cứ mỗi lần đăng ký xe thay sang chủ mới thì người mua sẽ phải nộp thuế trước bạ.

>> Xem thêm: Tất tần tật Bộ hồ sơ Thanh lý xe ô tô và Tài sản Cố đinh TSCĐ mới nhất

——

DÙNG THỬ PHẦN MỀM KẾ TOÁN & BÁN HÀNG MAXV

**Phần mềm Kế toán tiện ích, kiểm soát tốt chứng từ và lên Báo cáo tài chính chuẩn xác.

**Phần mềm Bán hàng quản lý hàng hóa hiệu quả

CÔNG TY CỔ PHẦN PHẦN MỀM MAXV VIỆT NAM

Hotline: 0382 325 225  — Tư vấn: 0862 325 225

Email: Softmaxv@gmail.com || Facebook: Phần Mềm Kế Toán Bán Hàng Maxv

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ !!