Trang chủ / TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN / 10 Kinh nghiệm để trở thành Kế toán viên chuyên nghiệp

10 Kinh nghiệm để trở thành Kế toán viên chuyên nghiệp

1/ Hàng ngày, căn cứ vào các hoá đơn, chứng từ đã kiểm tra để nhập liệu vào PMKT, làm các phiếu cần thiết như: Kế toán

– Hóa đơn mua vào dưới 20 triệu mà thanh toán = tiền mặt thì in Phiếu chi tiền + Phiếu nhập kho, lấy ghim bấm (hoặc keo dán) vào góc phiá trên, tay trái thành “Tình yêu tay ba: Một người đi với một người …”

– Hóa đơn mua vào từ 20 triệu trở lên thì in Phiếu hạch toán + Photo hợp đồng + thanh lý (nếu có) + phiếu nhập kho lấy ghim bấm lại.

– Hóa đơn bán ra thu = tiền mặt: In phiếu thu + hóa đơn bán ra (liên xanh) + phiếu xuất kho ghim lại 1 bộ “Tam kiếm hợp bích”.

– Nếu hóa đơn bán ra không thu bằng tiền mặt: in phiếu hạch toán + phiếu xuất kho + photo hợp đồng + thanh lý (nếu có) lấy ghim bấm lại;

– Các tài liệu, chứng từ khác (nộp tiền vào ngân sách: thuế môn bài, thuế GTGT, bảng phân bổ khấu hao, phân bổ chi phí trả trước dài và ngắn hạn, bảng chấm công, bảng lương …) nếu có tất cả các chứng từ nêu trên được dùng làm căn cứ ghi vào PMKT.

2/ Sau khi làm xong thì tiến hành kiểm tra, đối chiếu xem số liệu Tài khoản có khớp đúng với Sổ, thẻ kế toán chi tiết không?

Kinh nghiệm để trở thành Kế toán viên chuyên nghiệp
Kinh nghiệm để trở thành Kế toán viên chuyên nghiệp

3/ Lấy tờ khai thuế GTGT ra đối chiếu:

– Tổng phát sinh sổ cái TK 511, 33311 có khớp với phụ lục 01/GTGT (Bảng kê bán ra)?

– Tổng phát sinh thuế đầu vào, bên nợ TK 133 có khớp số thuế trong phụ lục 02/GTGT (Bảng kê mua vào)?

4/ Cuối tháng đến ngân hàng lấy sổ phụ ngân hàng (hay gọi là Bảng sao kê tài khoản…) để đối chiếu với các nghiệp vụ kế toán có liên quan.

Chi tiết tài Khoản 1121 phải khớp với các sổ phụ ngân hàng: Số dư đầu, số phát sinh, số dư cuối phải bằng TK 112, nếu lệch cao hơn thì bạn hãy lẳng lặng ra ngân hàng rút tiền về, rủ rê bạn bè đi nhậu chơi!, nếu lệch thấp hơn thì báo ngay cho sếp để lấy công chuộc tội.

– Các TK loại 1, 2 không có số dư bên Có. trừ họ nhà “lưỡng tính Pê-đê 131” và dự phòng hàng tồn kho cũng như các TK đầu tư, ví dụ: TK 129, 159, 214, …

>> Xem thêm: Công việc Kế toán Tổng hợp làm những gì? | ở Doanh nghiệp

5/ Tài Khoản 152, 153, 155, 156 phải khớp với Bảng Tổng hợp Nhập xuất tồn, phải khớp với sổ cái TK: 621, 154, 632 (tuỳ theo ngành nghề kinh doanh).

Cân đối số phát sinh của các tài khoản: 152, 153, 155, 156 nếu lệch dư thừa thì bạn thuê “xe ba gác máy” chở hàng dư này mang về nhà, nếu thiếu là lỗi của bạn, lo mà lấp liếm cho tốt để “Trời không biết, Quỷ không hay”, nếu người khác biết thì bạn hãy “xử lý” cho chúng nó im miệng ngay!

6/ Tài Khoản 242 thì phải có bảng phân bổ chi phí trả trước (TK phải khớp với tổng cộng trên bảng phân bổ).

7/ Tài Khoản 211, 214 khớp với tổng cộng trên bảng TSCĐ và khấu hao TSCĐ.

8/ Các TK loại 3, 4 không có số dư bên Nợ (cũng trừ mấy thằng lưỡng tính Pê-đê) và trừ một số TK 352, 421…

– Tài Khoản 131, 331 có thể dư cả 2 bên:

Với TK 131 nếu người ta ứng trước cho mình thì nó nằm bên Có, nếu người ta mua chịu chưa trả tiền nó nằm bên Nợ, nếu kiểm tra, rà soát thấy có 1 dấu hiệu khách mua hàng nào “ăn quỵt” thì thuê “giang hồ tới chém” nó ngay lập tức, đảm bảo không ai dám không trả!

9/ Kiểm tra xem trên bảng cân đối phát sinh và sổ cái từ tài khoản loại 5 đến loại 9 có số dư cuối kỳ ko?

Nếu có số dư thì bạn đã làm sai và hạch toán kết chuyển lại gấp, KT trưởng mà biết thì ông (Bà) ấy sẽ được dịp vênh mặt và dìm cho bạn đến chết ngộp thì thôi!!!

Nếu không có số dư cuối kỳ thì bạn đã làm OK, và tự thưởng cho mình 1 ly cà phê đá hoặc 1 lon Bia “Heineken” ướp lạnh và KTT sẽ không khen bạn giỏi đâu? Chỉ khi nào bạn làm sổ sách sai, dở thì “Sóng mới nổi và Gió mới thổi” mà thôi, còn nếu bạn làm đúng thì “Trời yên, bể lặng”. Làm đúng phần này là bạn đã bước qua cửa “sinh tử” rồi đó, hãy chuẩn bị vào cửa “Chùa” để quy y nhà Phật đi!

10/ Cuối kỳ thực hiện các bút toán kết chuyển doanh thu, chi phí để xác định lời lỗ, sau đó căn cứ số liệu đã nhập liệu vào PMKT để lập Bảng cân đối số phát sinh, bảng cân đối kế toán, xác đinh kết quả kinh doanh.

>> Xem thêm: Công việc Kế toán làm hàng ngày, tháng, quý, năm là gì?

(Nguồn: Bác Tạ Hiệp)

Quảng cáo Phần mềm kế toán online Maxv Accounting

Tham khảo Phần mềm & Thông tin liên hệ Maxv

Phần mềm Kế toán


+ Maxv Accounting (Cho thuê)

+ Maxv Pro Vĩnh viễn (Offline)

+ Maxv Pharmacy (Dược phẩm)

Thông tin Liên hệ


+ Mail: Softmaxv@ gmail.com

+ Hotline: 0382 325 225

+ Kinh doanh: 0862 325 225

Thông tin khác


+ Đăng ký: Nhấn tại đây

+ Facebook: Trang chủ

+ Nghiệp vụ: 0987 667 405

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ !!